Công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Trường TH&THCS A xã Đồng Tâm.

     Hiện nay, tình trạng học sinh tiếp cận và sử dụng thuốc lá sớm, dẫn đến nghiện thuốc lá đang là vấn đề khá phổ biến. Trước thực trạng đó, trường TH&THCS A xã Đồng Tâm đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá cho giáo viên và học sinh để xây dựng trường học không có khói thuốc với các nội dung: Tác hại của thuốc lá, phổ biến các nội dung của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhà trường đã thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và các buổi học ngoại khóa...

     Thực hiện văn bản số 539/GD&ĐT ngày 10 tháng 9 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lạc Thủy về việc phối hợp tổ chức truyền thông về “Phòng chống tác hại của thuốc lá”. Nhà trường đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi nói chuyện sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh của trường về phòng chống tác hại thuốc lá với nội dung: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường; Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, những địa điểm quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá; lợi ích của môi trường không khói thuốc và tiêu chí thực hiện môi trường không khói lá,...

     Về dự buổi nói chuyện với nhà trường về phía Sở y tế có Bác sĩ chuyên khoa 2 Tạ Huy Kiên, trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Bác sĩ chuyên khoa 1 Hà Thị Dung, giáo viên trường Trung cấp y tế Hòa Bình. Đại diện cho chính quyền địa phương có đồng chí Đỗ Đức Tuyển - Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, đồng chí Bùi Thị Oanh - Bí thư đoàn Thanh niên xã Đồng Tâm. Cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Nam – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc.

     Theo số liệu của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng có khoảng 1/3 dân số toàn cầu, tức là khoảng 1.1 tỉ người hút thuốc lá, trong đó có 200 triệu người là phụ nữ. Tính riêng theo giới tính, có 47% nam giới và 12% nữ giới trên toàn thế giới hút thuốc lá. Tỉ lệ này có thay đổi ít nhiều theo từng nước: Ở các nước đang phát triển, 40 đến 70% nam giới hút thuốc lá trong khi chỉ có 2 đến 10% nữ hút thuốc; còn ở các nước phát triển, nam giới hút thuốc lá 30 đến 40%. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. 26% thanh thiếu niên đô tuổi 14-24 đã làm quen với khói thuốc do trong bộ luật Việt Nam chưa có điều luật hạn chế nghiêm ngặt độ tuổi được mua thuốc lá như các nước khác. Hiện nay, do tình trạng hút thuốc lá trong cộng đồng chưa được kiểm soát hiệu quả nên không ít học sinh đã tiếp cận sớm với thuốc lá (trong đó có tiếp cận trực tiếp và tiếp cận thụ động), có thể dẫn đến nghiện thuốc lá. Khói thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Cụ thể:

     - Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

     - Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

     - Hút thuốc lá làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

     - Không chỉ người hút thuốc bị nguy hiểm mà người hút thuốc lá thụ động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém. Hút thuốc thụ động là hít phải (còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc, gây nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, dễ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn, kém phát triển chức năng phổi...

Bác sĩ chuyên khoa 2 Tạ Huy Kiên, trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình  phát biểu tại buổi tuyên truyền

     Tại buổi nói chuyện, giáo viên và học sinh của nhà trường đã được cung cấp các kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, các bệnh liên quan đến thuốc lá; những tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây nên; Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, một số điều trong Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó,  giáo viên và học sinh của nhà trường còn được tìm hiểu về những lợi ích của việc xây dựng trường học không khói thuốc lá.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hà Thị Dung, giáo viên trường Trung cấp y tế Hòa Bình đang phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá 

     Với việc thực hiện tốt hoạt động tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá đã giúp cho giáo viên và học sinh trong nhà trường nâng cao được nhận thức, cũng như trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, góp phần ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên của nhà trường.

     * Một số hình ảnh tại buổi nói chuyện:

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giáo viên nhà trường

     Qua buổi nói chuyện, mỗi giáo viên và học sinh nhà trường đã hiểu hơn về tác hại của thuốc lá, luật phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá; thực hiện nghiêm túc việc không hút thuốc tại nơi làm việc, hướng tới xây dựng một môi trường xanh, sạch, không khói thuốc trong trường học./.

Tổ chuyên môn khối 4-5 trường TH&THCS A xã Đồng Tâm

Nội dung khác

THÔNG BÁO

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE :

EMAI : c2.lat.dot@hoabinh.edu.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 17
Hôm qua : 29
Tất cả : 11828